Cácbon là nguyên tố hoá học đăc biệt quan trọng trong việc tạo nên sự đa dạng của các đại phân tử hữu cơ vì cacbon:
A -
Là một trong những nguyên tố chính cấu tạo nên chất sống.
B -
Chiếm tỷ lệ đáng kể trong cơ thể sống.
C -
Có cấu hình điện tử vòng ngoài với 4 điện tử ( cùng lúc tạo nên 4 liên kết cộng hoá trị với nguyên tử khác).
D -
Cả A, B, C.
3-
Các nguyên tố vi lượng thường cần một lượng rất nhỏ đối với thực vật vì:
A -
Phần lớn chúng đã có trong các hợp chất của thực vật.
B -
Chức năng chính của chúng là hoạt hoá các emzym.
C -
Chúng đóng vai trò thứ yếu đối với thực vật.
D -
Chúng chỉ cần cho thực vật ở một vài giai đoạn sinh trưởng nhất định.
4-
Phần lớn các nguyên tố đa lượng cấu tạo nên:
A -
Lipit, enzym.
B -
Prôtêin, vitamin.
C -
Đại phân tử hữu cơ.
D -
Glucôzơ, tinh bột, vitamin.
5-
Khi chăm sóc cây trồng người ta thấy có hiện tượng ở đầu lá và mép lá bị hoá trắng sau đó hoá đen, phiến lá bị uốn cong rồi xoăn lại đây là hiện tượng thiếu nguyên tố khoáng?
A -
Kali.
B -
Canxi.
C -
Magie.
D -
Photpho.
6-
Khi cây trồng thiếu photpho sẽ dẫn tới:
A -
Tốc độ hút O2 bị giảm thay đổi hoạt tính enzim trong hô hấp, các hợp chất phôtpho hữu cơ và pôlisacarit bị phân giải, ngưng trệ tổng hợp prôtêin và các nuclêotit tự do.
B -
Giảm năng xuất quang hợp, trước hết giảm tốc độ dũng chất đồng hoá từ lá.
C -
Ức chế quỏ trỡnh tạo cỏc hợp chất phốtpho hữu cơ gây hiện tượng tăng lượng monosacarit, ức chế sinh tổng hợp polisacarit, hoạt động của bộ máy tổng hợp prôtein kém hiệu quả, Riboxoom bị phân giải, sự hợp thành lục lạp bị hư hại.
D -
Hiện tượng ở đầu lá và mép lá bị hoá trắng sau đó hoá đen, phiến lá bị uốn cong rồi xoăn lại.
7-
Khi cây trồng thiếu kali sẽ dẫn tới:
A -
Tốc độ hút O2 bị giảm thay đổi hoạt tính enzim trong hô hấp, các hợp chất phôtpho hữu cơ và pôlisacarit bị phân giải, ngưng trệ tổng hợp protêin và các nuclêotit tự do.
B -
Giảm năng xuất quang hợp, trước hết giảm tốc độ dưỡng chất đồng hoá từ lá.
C -
Ức chế quá trình tạo các hợp chất phốtpho hữu cơ gây hiện tượng tăng lượng monosacarit, ức chế sinh tổng hợp polisacarit, hoạt động của bộ máy tổng hợp prôtein kém hiệu quả, Riboxoom bị phân giải, sự hình thành lục lạp bị hư hại.
D -
Hiện tượng ở đầu lá và mép lá bị hoá trắng sau đó hoá đen, phiến lá bị uốn cong rồi xoăn lại.
8-
Khi cây trồng thiếu magiê sẽ dẫn tới:
A -
Tốc độ hút O2 bị giảm thay đổi hoạt tính enzim trong hô hấp, các hợp chất phôtpho hữu cơ và pôlisacarit bị phân giải, ngưng trệ tổng hợp prôtêin và các nuclêotit tự do.
B -
Giảm năng xuất quang hợp, trước hết giảm tốc độ dưỡng chất đồng hoá từ lá.
C -
Ức chế quá trình tạo các hợp chất phốtpho hữu cơ gây hiện tượng tăng lượng monosacarit, ức chế sinh tổng hợp polisacarit, hoạt động của bộ máy tổng hợp prôtein kém hiệu quả, Riboxoom bị phân giải, sự hình thành lục lạp bị hư hại.
D -
Hiện tượng ở đầu lá và mép lá bị hoá trắng sau đó hoá đen, phiến lá bị uốn cong rồi xoăn lại.
9-
Khi cây trồng thiếu canxi sẽ dẫn tới:
A -
Tốc độ hút O2 bị giảm thay đổi hoạt tính enzim trong hô hấp, các hợp chất phôtpho hữu cơ và pôlisacarit bị phân giải, ngưng trệ tổng hợp prôtêin và các nuclêotit tự do.
B -
Giảm năng xuất quang hợp, trước hết giảm tốc độ dưỡng chất đồng hoá từ lá.
C -
Ức chế quá trình tạo các hợp chất phốtpho hữu cơ gây hiện tượng tăng lượng monosacarit, ức chế sinh tổng hợp polisacarit, hoạt động của bộ máy tổng hợp prôtein kém hiệu quả, Riboxoom bị phân giải, sự hình thành lục lạp bị hư hại.
D -
Hiện tượng ở đầu lá và mép lá bị hoá trắng sau đó hoá đen, phiến lá bị uốn cong rồi xoăn lại.
10-
Nguyên tố quan trọng trong việc tạo nên sự đa dạng của vật chất hữu cơ là: