GMT: Thứ Bảy, ngày 24  tháng 8, năm 2019 . .   
Đăng nhập tạm thời:  

Rèn luyện trí não    Phương pháp học    Kỹ Năng Du Học   


Vì Sao Chúng Ta Cần Mục Tiêu Để Thành Công?
Bất cứ con đường nào cũng có một đích đến. Khi bạn không có mục đích để phấn đấu, bạn sẽ nỗ lực học tập và làm việc hầu hết cả thời gian, công sức của mình, bạn luôn tỏ ra bận rộn với những đề án của bạn thân. Nhưng rồi bạn chợt nhận ra rằng bạn làm những điều ấy chẳng vì thứ gì cả... không được gì, bạn chỉ làm hao phí sức lực của mình thôi. Bạn sẽ mất tất!
Khi bắt đầu một cuộc hành trình phiêu lưu trên con đường học vấn, ngoài việc có niềm tin rằng ta sẽ chinh phục được hành trình đó thì mục tiêu chính là thứ hướng niềm tin ấy trở thành sức mạnh để ước mơ được thực hiện hóa.

Mục tiêu


Mục tiêu – kim chỉ nan của mỗi thành công

Bạn muốn trở thành "siêu học sinh"?

Bạn muốn được bạn bè yêu quý?

Bạn muốn xây dựng sự nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường?

Những điều bạn muốn luôn hướng bạn thực hiện chúng. Ví dụ như khi bạn chơi game bạn luôn muốn là người chiến thắng, thế là bạn dồn hết tâm sức vào đánh bại hết mọi đối thử, đúng không bạn? Vậy tại sao bạn không xác định cho chính mình một mục tiêu để chúng thúc đẩy bạn phát triển và trưởng thành hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống? Mục tiêu là sức đẩy, động lực; mục tiêu hướng ta đi theo một con người đã được hoạch định sẵn. Nêu không có mục tiêu chắc chắn hết quả học tập sẽ chẳng tốt được.

Những cụm từ "sao cũng được", "tôi không biết tôi muốn gì nữa", "hãy chỉ cho tôi những điều tôi có thể làm được"... Đây là những ví dụ mà chính chúng ta đã đánh mất đi mục tiêu của bản thân. Bạn không biết mình muốn gì thì làm sao người khác giúp bạn được.

Bạn thường hỏi:

- Hãy chỉ cho tôi một con đường để đi!

Người đó lại hỏi ngược lại bạn:

-Thế anh muốn đi đâu?

Bạn tặc lưỡi trả lời:

- Tôi cũng không biết. Đi đâu cũng được.

Câu trả lời bạn nhận được:

- Vậy anh đi bất cứ con đường nào cũng được.

Bất cứ con đường nào cũng có một đích đến. Khi bạn không có mục đích để phấn đấu, bạn sẽ nỗ lực học tập và làm việc hầu hết cả thời gian, công sức của mình, bạn luôn tỏ ra bận rộn với những đề án của bạn thân. Nhưng rồi bạn chợt nhận ra rằng bạn làm những điều ấy chẳng vì thứ gì cả... không được gì, bạn chỉ làm hao phí sức lực của mình thôi. Bạn sẽ mất tất!

Đừng để điều này xảy ra bạn nhé! Muốn thế bạn nên có sẵn một mục tiêu để định hướng bản thân, điều này cũng giống như bạn đang đi trên một con đường và bạn biết chắc mình sẽ đi tới được những đâu.

Mục tiêu giúp sức chịu đựng của chúng ta mãnh liệt hơn

Có bao giờ bạn cảm thấy bài tập này sao khó quá, bạn không tài nào giải được nhưng bạn vẫn tiếp tục cố gắng hoàn thành nó? Có bao giờ bạn mệt mỏi trong những giờ học buồn chán, tẻ nhạt nhưng bạn vẫn cố gắng gượng dậy, hăng hái phát biểu? Có bao giờ bạn bỏ những buổi dã ngoại với bạn bè để ôn thi thật tốt chưa? Có nhiều nguời trong chúng ta trả lời là không nhưng vẫn có một số ít tự hào là có. Một số không có mục tiêu trong việc học nên những viêc nêu trên là không thực sự cần thiết đối với họ. Song số còn lại xác định rõ ràng mục tiêu của họ là đứng đầu lớp, thi tốt nghiệp với số điểm xuất sắc thì những viêc trên giúp họ tiến gần hơn với mục đích. Mục tiêu giúp sức chịu đựng của bạn mạnh mẽ hơn, chúng giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng để vượt qua khó khăn, thử thách. Và lúc này niềm tin cũng trở thành trợ thủ thân thiết với bạn. Hãy kết hợp giữa mục tiêu, đam mê, niềm tin lại là một và bạn sẽ thấy mình không thể chiến bại...

Thành công chỉ đến khi bạn có mục tiêu rõ ràng


Bước đi và dừng lại...

Khi đã xác định được mục tiêu của bản thân, có phải cứ đâm đầu mà chạy đua với chúng? Đôi lúc chúng ta cần phải dừng lại, suy ngẫm và điều chỉnh mục tiêu sao cho thiết thực nhất. Ta cần linh hoạt trong mọi tình huống. "Không gì là tuyệt đối" nghĩa là thế, không gì đúng 100% kể cả mục đích của chính bạn. Hãy làm hết sức để mục tiêu của bạn thành hiện thực!

Luôn có lý do cho thành công. Hãy xác định chúng!

Vì sao bạn muốn thành công? Hãy viết ra chúng.

Thành công đối với bạn là gì? Đừng ngần ngại hãy xác định mục tiêu phấn đấu của bạn trong tương lai. Dù là mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn, chúng đều rất quan trọng. Xác định chúng rồi bạn sẽ cảm thấy mình sống thật có ý nghĩa. Chia nhỏ chúng ra và thực hiện, bạn sẽ thấy rằng bạn tiến từng bước gần chúng hơn.

Chắc hẳn bạn biết bà Marie Curie, một nhà hóa học người Pháp gốc Bà Lan và là người đã nhận hai danh hiệu Nobel cao quý. Bà đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà khoa học từ khi còn rất bé. Trải qua bao nhiêu khó khăn, bà đã thực hiện được mộng ước của mình. Bà thành công có thể do tài năng, nỗ lực,... nhưng phần có ý nghĩa rất lớn đó là mục tiêu cao quý của bà. Bà đã làm được những điều mà những người phụ nữ thời ấy không làm được. Bà đã trở thành một người vĩ đại và chúng ta mãi nhớ ơn bà!

Bạn luôn có sự lựa chọn. Và hãy chọn là người có mục tiêu, có ước mơ và niềm tin vào thành công của bạn. Như thế bạn đã chọn làm người chiến thắng!

Chúc bạn thành công!
[ MinhLam - ST ]

Chia sẻ trên Facebook   Google Boomarks   Google Buzz    Xem: 1225. Đăng: 18-02-2013.   

Support Link:
Thông tin trang Web. Online since: 2011.
Disclaimer of Liability and Endorsement:
free counters
VNEDU.ORG IS A NON-PROFIT WEBSITE! All contents throughout this website are from Internet and other sources and are posted by users, copyright belongs to its original author. VNEDU.ORG stores for educational purpose only. VNEDU.ORG resumes no responsibility and liability, make no promise, or guarantee for the accuracy or efficiency of any content. If you find any content that is in violation of copyright laws, please notify us and we will immediately remove them. Thank you for visiting VNEDU.ORG