Tìm kiếm:
TRANG NHÀ
Giới thiệu VNEDU.ORG
Điều khoản và bản quyền
Liên lạc VNEDU
TRẮC NGHIỆM TRỰC TUYẾN
---Công Cụ:---
Soạn Biểu thức
Bảng màu HTML
Ký hiệu đặc biệt 01
Ký hiệu đặc biệt 02
Ký hiệu đặc biệt 03
Ký hiệu đặc biệt 04
Ký hiệu đặc biệt 05
Ký hiệu đặc biệt 06
Ký hiệu đặc biệt 07
Ký hiệu đặc biệt [Toán]
Phương pháp học   ||  Rèn luyện trí não    Phương pháp học    Kỹ Năng Du Học  

Chiến Thuật Học Tập Cho Năm Học Mới
Năm học mới sắp bắt đầu, đây là thời điểm để các bạn sinh viên chuẩn bị cho mình những chiến thuật phương pháp học tập thật hiệu quả. Hiếu Học sẽ cùng các bạn tham khảo những điều gợi ý dưới đây

Hãy phát triển kỹ năng tư duy

Chúng ta đều có kỹ năng tư duy, nhưng không phải ai cũng tư duy một cách có hiệu quả. Kỹ năng tư duy có hiệu quả khó đạt được ngay nhưng có thể phát triển dần dần theo quá trình. Người có tư duy tốt sẽ thấy được lối ra trong khi người tư duy kém chỉ thấy toàn ngõ cụt và cảm thấy chán nản. Vì thế, nếu bạn không phải là người có tư duy tốt, hãy tạo cho mình thói quen thói quen từ từ trong khi học.

Các bạn cũng có thể trao đổi với bạn bè, thầy cô và những người xung quanh mà bạn cho là những người có tư duy tốt, hỏi họ xem, lúc họ thắc mắc một vấn đề, hay có một sáng kiến gì đó thì họ làm gì. Chính những điều đó sẽ giúp bạn thu nhập được những kinh nghiệm quý giá để giúp mình có tư duy tốt hơn.

Xác định rằng việc học hiện tại sẽ hỗ trợ cho mục tiêu lâu dài sau này

Có một thực tế, Có nhiều sinh viên thích học chỉ để học và có những sinh viên nghĩ là việc học sẽ có ích cho những mục tiêu lâu dài hơn. Nếu bạn xác định được mục tiêu của mình trong tương lai thì hãy liên tưởng, hãy biết gắn kết những điều đang học vào mục tiêu của mình, lấy đó làm bàn đạp cho sự thành công.

Hãy có một thái độ học tập tích cực, nghiêm túc

Học cho mình, cho bản thân và cho tương lai. Nếu bạn xác định được điều đó thì hãy học hết mình, cố gắng, nỗ lực học hỏi để có những kết quả xứng đáng. Bạn đừng học thụ động mà hãy biến việc học tập thành một quá trình tích cực, niềm đam mê. Chỉ có như thế, bạn mới thấy việc học là điều cần thiết cho cuộc sống hiện tại và sau này.

Xác định phương pháp học phù hợp nhất Các bạn có thể tham khảo những điều dưới đây để thấy rằng có nhiều cách phân loại cách thức học ( learning styles )

- Nhìn, nghe, cảm nhận cơ và sờ ( Dunn)

- Tưởng tượng, phân tích, lô gích và hành động (Kolb và Mc Carthy)

- Cần xác định cách thức nào phù hợp nhất với mình và sử dụng nó càng nhiều càng tốt trong lúc học tập để tiếp thu bài.

Học cách kiên nhẫn

Như đã nói ở trên, học cho ình, cho bản thân và cho tương lai. Học tập là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư thời gian, không nóng vội được và tiến bộ cũng phải từng bước. Bạn không thể nóng vội khi mình chưa giỏi, chưa bằng người khác mà hãy cố gắng từ từ, nỗ lực hết sức để đạt kết quả tốt nhất. Kiên nhẫn sẽ giúp bạn thành công bằng chính sức của mình.

Biết kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp

Học không bao giờ hết cũng không giới hạn ở bất kì phương pháp nào. Với bản thân mỗi người, các bạn hãy lựa chọn cho mình những cách học tập phù hợp nhất. Nhưng cũng không nên hạn chế việc kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp khác nhau để đạt được kết quả cao nhất.

Nên tìm hiểu phương pháp học SQ3R (survey,question,read, recite, review).


SQ3R là viết tắt của các từ tiếng Anh "survey, question, read,recite,review" (quan sát, hỏi, đọc, trả bài và ôn tập). SQ3R không phải là một phương pháp đọc sách giáo khoa nhanh hơn, mà là một chiến thuật học tập để tiếp thu bài nhanh hơn, sâu rộng hơn, để sau đó giúp giảm thời gian xem lại bài trước khi thi, nhờ chúng ta đã đầu tư thời gian nhiều hơn cho việc học tập trước đó. Cụ thể phương pháp này là gì?

Survey - Quan sát tổng thể: Là nhìn tổng thể về vấn đề mà bạn sặp đọc trước khi đi vào chi tiết, cũng giống như bạn xem bản đồ trước khi lên đường. Nếu bạn chưa từng biết nơi bạn cần đến, thì việc xem bản đồ là điều không thể thiếu. Bước này chỉ mất khoảng 5-10 phút nhưng rất quan trọng vì nó giúp bạn tập trung vào chương đang đọc:

- Đọc tựa đề giúp não bạn bắt đầu tập trung vào chủ đề của chương đó.

- Đọc phần giới thiệu hay tóm tắt, giúp bạn thấy được chương đó phù hợp với mục tiêu của tác giả như thế nào đồng thời cho bạn một cái nhìn tổng quát về những điểm chính.

- Xem các tiêu đề nhỏ giúp hình thành một khung sườn gắn các ý chi tiết cả chương.

- Quan sát các biểu đồ, bản đồ, hình vẽ và những hỗ trợ về hình ảnh khác.

Question - Đặt câu hỏi: Những vấn đề quan trọng mà bạn cần phải học thường chính là câu trả lời cho những câu hỏi. Câu hỏi nên tập trung vào nội dung học( Cái gì, tại sao, bằng cách nào, người nào, khi nào và ở đâu). Trong quá trình đọc hay học, bạn nên tự đặt cho mình nhiều câu hỏi và sau đó tự trả lời. Làm như vậy bạn sẽ tiếp thu tài liệu hơn và nhớ các chi tiết dễ dàng hơn, vì quá trình này sẽ để lại một dấu ân sâu sắc hơn trong ký ức của bạn. Đừng ngại ghi lại những câu hỏi lên lề sách, tập chép hay bất cứ nơi nào bạn cảm thấy thuận tiện.

Read - Đọc : Đọc không phải là lướt mắt qua cuốn sách, mà phải chủ động để có thể trả lời các câu hỏi bạn tự đặt ra, hay thầy cô, tác giả nêu ra. Nên chú ý các từ in nghiêng hoặc in đậm vì tác giả muốn nhấn mạnh những điều này. Khi đọc không được bỏ qua các bảng, đồ thị, hình ảnh minh họa, vì đôi khi chúng có thể diễn đạt một ý nào đó còn rõ ràng hơn cả đoạn văn.

Recite - Trả bài : Khi học, đôi khi bạn cần ngưng đọc để nhớ lại những tiêu đề, chương mục chính, những khái niệm quan trọng cần nắm trong các dòng chữ in nghiêng hay in đậm, ý nghĩa của những hình minh họa. Cố gắng tự xây dựng lại nội dung chính của đoạn bạn vừa đọc bằng ngôn từ và tư duy của riêng mình. Liên hệ những điều mình vừa đọc với những điều đã biết.

Để thực hiện bước này, bạn có thể lấy tay che phần trả lời cho câu hỏi mình tự đặt ra và trả lời thuộc lòng. Nếu không trả lời được thì đọc lại một lần nữa đoạn chứa câu trả lời. Nếu bạn lặp đi lặp lại điều này trong lúc đọc thì bạn sẽ nhớ tốt hơn.

Review - Ôn tập : ôn tập giúp hoàn chỉnh việc tổ chức tư liệu học trong tư duy của mình và đưa vào bộ nhớ. Chúng ta nhớ là nhờ đọc đi đọc lại nhiều lần và trả lời đi trả lời lại nhiều lần. Đọc lại là một bước quan trọng ở giai đoạn này. Đọc lại để đánh giá xem mình đã đựợc gì sau quá trình học tập. Trong lúc ôn tập nên xem lại những điều ghi chép để làm sáng tỏ những điểm bị bỏ xót hay chưa hiểu. Thời điểm tốt nhất để ôn tập bài là ngay sau khi học, không nên chờ đến trước ngày thi mới ôn lại. Ôn lại trước ngày thi là lần ôn tập sau cùng. Nếu bạn phân bố thời gian tốt nhất thì đây được xem là bước hoàn chỉnh kiến thức của mình đối với tài liệu học tập.

Làm thế nào để bắt đầu áp dụng SQ3R ?

Bạn cần phải biết lên kế hoạch và bắt đầu sớm vì phương pháp SQ3R đòi hỏi nhiều thời gian để chuẩn bị bài. Đọc bài trước khi nghe giảng sẽ biến bài giảng thành một buổi ôn tập và cho phép hiểu bài sâu hơn, đồng thời sẽ xác định những điều khó hiểu để hỏi giáo viên trong lớp hoặc sau đó.

Khi nào nên và không nên dùng phương pháp SQ3R ?

Phương pháp này ít hiệu quả. Nếu bạn đang đọc một cuốn sách giáo khoa tập trung vào việc giải quyết vấn đề (ví dụ như sách toán), hay sách học ngoại ngữ. Còn đối với sách ngoại ngữ thì vấn đề sẽ là từ vựng, cấu trúc câu và các thì sử dụng chứ không phải nội dung của phần đang đọc. Phương pháp SQ3R đặc biệt hữu ích với các loại sách cung cấp lượng thông tin nhiều và quan trọng đòi hỏi bạn cần phải nắm vững vấn đề sâu để ghi nhớ.

Có rất nhiều các bạn học sinh - sinh viên đã làm theo các bước học tập của phương pháp SQ3R và đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ. Hiếu Học cũng mong ngày càng có nhiều phương pháp hay như vậy để giúp các bạn học tập tốt hơn, giảm bớt căng thẳng mà lại đam mê, hấp dẫn.
[Người đăng: MinhLam - ST]
Ghé thăm Kênh của Vị Sư "hai lần chết đi sống lại"
Tu Si Chau Soc Thon

https://www.youtube.com/channel/UCoyC9WTTVR-M3qpTKKEXGnQ

Chau Soc Thon Official Channel


Phong Bảo Official
Phong Bao Official
Xem Nhiều nhất
Tạo Không Gian Học Tập Tốt
Phải Biết Dừng Lại Và Kiểm Tra "Bộ Nhớ"
Môi Trường Học Tập
Tuyệt chiêu học thuộc lòng
Những Cản Trở Trong Việc Học Tập Của Bạn
Tuyệt Chiêu Học Tốt Môn Đại Cương
Nâng Cao Kĩ Năng Học Tập
Các Phương Pháp Ghi Nhớ
Thời Gian Nào Giúp Bạn Tiếp Thu Bài Nhanh Nhất
Học Ngoại Ngữ - 10 Chỉ Dẫn Để Học Ngoại Ngữ Thành Công
Học Ngoại Ngữ - 10 Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả
Sưu tầm: Nâng Cao Các Kỹ Năng Học Tập
Nghe Giảng Nhưng Không Ghi Bài Liệu Có Hiệu Quả?
Kinh Nghiệm Để Học Tốt Phổ Thông Trung Học
Cách Học Tập và Cách Ôn Thi Hiệu Quả
Học Ngoại Ngữ - Học Ngữ Pháp Tiếng Anh
Học Ngoại Ngữ - Chiến Lược Để Phát Triển Khả Năng Nói
Tổng Hợp Các Bài Trong Ngày
Bí Quyết Quản Lý Thời Gian Cho Học Sinh Trung Học
Bí Quyết Học Tập Chủ Động
Đề Xuất
Hành Trang Cần Thiết
Học Ngoại Ngữ - 45 Phút Để "Chuẩn" Tiếng Anh
6 Yêu Cầu Cho Việc Học Tốt
Phương Pháp Học Tốt Các Môn Tự Nhiên
Cách học tốt môn vật lý trong trường phổ thông
Học Ngoại Ngữ - Bí Quyết Học Anh Văn Hiệu Quả
Tạo Không Gian Học Tập Tốt
"Nhai" Gọn Môn Lịch Sử
Những Bí Quyết Cho Mùa Thi
Phương Pháp Học Tập Có Hiệu Quả
Bốn Nhóm Kỹ Năng Tự Học Cần Thiết
Nghe Giảng Nhưng Không Ghi Bài Liệu Có Hiệu Quả?
Nâng Cao Kĩ Năng Học Tập
10 Cái Bẫy Khi Học Ôn
Học Ngoại Ngữ - 6 Lý Do Bạn Chưa Giỏi Tiếng Anh
Cách Tự Học Hiệu Quả
Tuyệt Chiêu Học Tốt Môn Đại Cương
Lời Khuyên Để Ghi Bài Hiệu Quả Hơn
Học Ngoại Ngữ - Tăng Cường "Dung Lượng" Bộ Nhớ Khi Học Từ Vựng
Phương pháp học tập có hiệu quả
Phát triển hệ thống: TRƯƠNG HỮU ĐỨC - Phiên bản 3.0 - © Copyright 2013 - 2024 - VNEDU.ORG

free counters