Để hòa tan hết m gam khoáng đôlômit (dolomite, CaCO3.MgCO3) cần dùng 292 gam
dung dịch HCl 5%. Coi như không có hơi nước thoát ra. Nồng độ phần trăm các chất tan
trong dung dịch thu được là:(Ca = 40; Mg = 24; C = 12; O = 16; Cl = 35,5; H = 1)
A -
3,576%; 3,06%
B -
3,68%; 3,15%
C -
2,97%; 2,85%
D -
4,75%; 5,15%
2-
Với các ion và nguyên tử: H+, H-, H. Thứ tự bán kính giảm dần của các ion và nguyên tử
này là:
A -
H+, H, H-
B -
H+, H-, H
C -
H, H+, H-
D -
H-, H, H+
3-
Khi uống các loại nước có hòa tan khí CO2 (như Cocacola, Seven up, xá xị,...), ta thường
bị ợ hơi. Chọn cách lý giải đúng:
A -
Do quá trình bay hơi là quá trình thu nhiệt, điều này khiến thân nhiệt giảm một ít
B -
Do nhiệt độ cơ thể thường cao hơn nhiệt độ nước uống vào nên khí CO2 thoát ra khỏi chất lỏng gây sự ợ hơi, điều này khiến thân nhiệt tăng lên một ít
C -
Khi uống loại nước trên vào bao tử có môi trường axit, nên CO2 bị đẩy ra theo nguyên
lý dịch chuyển cân bằng. Sự ợ hơi này không làm thay thân nhiệt dù là rất ít
D -
Sự ợ hơi trên là do khí CO2 thoát ra. Nguyên nhân là sự oxi hóa thực phẩm tạo CO2, nước, nên CO2 của nước uống vào làm tăng nồng độ CO2 của cơ thể và CO2 bị đẩy ra theo nguyên lý dịch chuyển cân bằng. Sự ợ hơi này khiến làm giảm thân nhiệt một ít (nên nước giải khát còn có tác dụng giải nhiệt)
4-
Một phản ứng hóa học giữa hai tác chất A và B:
A + B → Sản phẩm
Thực nghiệm cho thấy: khi tăng nồng độ A hai lần, giữ nguyên nồng độ B thì vận tốc phản ứng tăng lên hai lần; Còn khi làm tăng nồng độ B hai lần, giữ nguyên nồng độ của
A thì vận tốc phản ứng tăng 4 lần. Biểu thức vận tốc phản ứng này là:
A -
v = k[A][B]
B -
v = k[A]m[B]n
C -
v = k[A]2[B]
D -
v = k[A][B]2
5-
Một phản ứng hóa học:
mA + nB →pC + qD
Thực nghiệm cho thấy: Khi tăng nồng độ chất A gấp đôi, giữ nguyên nồng độ chất B thì vận tốc phản ứng tăng 8 lần; Còn khi làm giảm nồng độ B một nửa, giữ nguyên nồng độ chất A, vận tốc phản ứng không thay đổi. Biểu thức vận tốc phản ứng trên là:
A -
v = k[A]m[B]n
B -
v = [A]3[B]
C -
v = k[A]3
D -
v = [A]3[B]-1
6-
Khi nấu ăn (nấu cơm, luộc thịt,...) chủ yếu là nhằm:
A -
Nấu chín thực phẩm
B -
Sát trùng thực phẩm, giết chết các vi khuẩn độc hại
C -
Để thực phẩm phân tích ra nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể
D -
Thúc đẩy nhanh vận tốc quá trình thủy phân thực phẩm, dễ tiêu hóa hơn khi ăn
7-
Số thứ tự nguyên tử (số hiệu) Z của O, F, Na, Mg, Al lần lượt là: 8, 9, 11, 12, 13. Thứ tự
bán kính các ion tăng dần như sau:
A -
O2-, F-, Na+, Mg2+, Al3+
B -
Al3+, Mg2+, Na+, F-, O2-
C -
F-, O2-, Na+, Mg2+, Al3+
D -
Al3+, Mg2+, Na+, O2-, F-
8-
Các nguyên tố S, Cl, K, Ca lần lượt ở các ô 16, 17, 19, 20 trong bảng hệ thống tuần hoàn.
Thứ tự giảm dần bán kính của các ion như sau:
A -
Ca2+, K+, Cl-, S2-
B -
Ca2+, S2-, K+, Cl-
C -
Cl-, K+, S2-, Ca2+
D -
S2-, Cl-, K+, Ca2+
9-
Hòa tan hiđroxit kim loại M (hóa trị n) cần dùng 98 gam dung dịch H2SO4 10%, thu
được dung dịch muối có nồng độ 11,56%. M là(H = 1; S = 32; O = 16; Mg = 24; Zn = 65; Fe = 56; Al = 27)
A -
Mg
B -
Cu
C -
Fe
D -
Al
10-
SO2 thể hiện tính oxi hóa khi tác dụng với:
(I): O2; (II): H2S; (III): KMnO4; (IV): Mg; (V): Cl2; (VI): CO; (VII): H2; (VIII): Br2;(IX): C