Các thành phần không bắt buộc cấu tạo nên tế bào nhân sơ
A -
vỏ nhày, thành tế bào, roi, lông.
B -
vùng nhân, tế bào chất, roi, lông.
C -
vùng nhân, tế bào chất, màng sinh chất, roi.
D -
màng sinh chất, thành tế bào, vỏ nhày, vùng nhân.
2-
Đặc điểm của các bào tử sinh sản của vi khuẩn là
A -
có màng,không có vỏ và canxi dipicolinat.
B -
có vỏ, màng, hợp chất canxi dipicolinat.
C -
có màng,không có vỏ, có canxi dipicolinat.
D -
không có vỏ, màng, hợp chất canxi dipicolinat.
3-
Trong quá trình hô hấp tế bào, năng lượng tạo ra ở giai đoạn đường phân bao gồm
A -
3 ATP; 2 NADH.
B -
2 ATP; 2 NADH.
C -
1 ATP; 2 NADH.
D -
2 ATP; 1 NADH.
4-
Nhân tố sinh trưởng là tất cả các chất
A -
cần cho sự sinh trưởng của sinh vật mà chúng tự tổng hợp được
B -
cần cho sự sinh trưởng của sinh vật mà chúng không tự tổng hợp
C -
không cần cho sự sinh trưởng của sinh vật
D -
cần cho sự sinh trưởng của sinh vật
5-
Các thành phần bắt buộc cấu tạo nên tế bào nhân sơ
A -
thành tế bào, nhân, tế bào chất, vỏ nhầy.
B -
màng sinh chất, tế bào chất vùng nhân.
C -
màng sinh chất, vùng nhân, vỏ nhầy, tế bào chất.
D -
thành tế bào, tế bào chất, vùng nhân và roi.
6-
Trong quá trình phân bào của vi khuẩn, sau khi tế bào tăng kích thước, khối lượng, màng sinh chất gấp nếp tạo thành hạt
A -
lizôxôm.
B -
ribôxom.
C -
glioxixôm.
D -
mêzôxôm.
7-
Nhiệt độ ảnh hưởng đến
A -
tính dễ thấm qua màng tế bào vi khuẩn.
B -
sự hình thành ATP trong tế bào vi khuẩn.
C -
hoạt tính enzin trong tế bào vi khuẩn.
D -
tốc độ các phản ứng sinh hoá trong tế bào vi sinh vật.
8-
Một gen có khối lượng phân tử là 72.104 đvC. Hiệu số nu loại G với một loại nu khác là 380. Trên mạch gốc của gen có T = 120, trên mạch bổ sung có X = 320. Số lượng nu mỗi loại trên gen là?
A -
A = T = 410; G = X = 790.
B -
A= T = 790; G = X = 410.
C -
A = T = 820; G = X = 1580.
D -
A = T = 1200; G = X =1200.
9-
Quá trình nguyên phân liên tiếp một số đợt từ một tế bào lưỡng bội của ruồi giấm
( 2n = 8) tạo ra một số tế bào mới ở thế hệ tế bào cuối cùng với 256 NST ở trạng thái chưa nhân đôi. Số đợt phân bào của tế bào ban đầu là
A -
5 lần
B -
4 lần
C -
7 lần.
D -
6 lần
10-
Giữ thực phẩm được khá lâu trong tủ lạnh vì
A -
nhiệt độ thấp làm cho thức ăn đông lại, vi khuẩn không thể phân huỷ được.
B -
ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh các vi khuẩn kí sinh bị ức chế.
C -
nhiệt độ thấp có thể diệt khuẩn.
D -
trong tủ lạnh vi khuẩn bị mất nước nên không hoạt động được.