Miếng cơm cháy vàng ở đáy nồi ngọt hơn cơm phía trên
C -
Glucozơ không có tính khử
D -
Iot làm xanh hồ tinh bột
2-
Trong các chất sau: glucozơ, saccarozơ, xenlulozơ, anđehit axetic. Chất nào có hàm lượng cacbon thấp nhất?
A -
Glucozơ
B -
Saccarozơ
C -
Xenlulozơ
D -
Anđehit axetic
3-
Nhận xét nào sau đây không đúng?
A -
Nhỏ dung dịch iot vào hồ tinh bột thấy có màu xanh, đem đun nóng thấy mất màu, để nguội lại xuất hiện màu xanh
B -
Trong nhiều loại hạt cây cối thường có nhiều tinh bột
C -
Nhỏ dung dịch iot vào một lát chuối xanh thấy màu miếng chuối chuyển từ trắng sang xanh nhưng nếu nhỏ vào lát chuối chín thì không có hiện tượng gì
D -
Cho axit nitric đậm đặc vào dung dịch lòng trắng trứng và đun nóng thấy xuất hiện mầu vàng, còn cho đồng(II) hiđroxit vào dung dịch lòng trắng trứng thì không thấy có hiện tượng gì
4-
Tinh bột và xenlulozơ khác nhau ở chỗ :
A -
Đặc trưng của phản ứng thuỷ phân
B -
Độ tan trong nước
C -
Về thành phần phân tử
D -
Về cấu trúc mạch phân tử
5-
Trong các phát biểu sau liên quan đến Cacbohiđrat:
1. Khác với glucozơ (chứa nhóm anđehit), fructozơ (chứa nhóm xeton) không cho phản ứng tráng bạc
2. Saccarozơ là đisaccarit của glucozơ nên saccarozơ cũng tham gia phản ứng tráng bạc như glucozơ
3. Tinh bột chứa nhiều nhóm -OH nên tan nhiều trong nước
4. Mantozơ là đồng phân của saccarozơ, mantozơ có tham gia phản ứng tráng bạc và phản ứng khử Cu(OH)2
Chọn phản ứng sai:
A -
Chỉ có (1) và (2)
B -
Cả (1), (2), (3), (4) đều sai
C -
Chỉ có (4)
D -
Chỉ có (1), (2) và (3)
6-
Dữ kiện thực nghiệm nào sau đây không dùng để chứng minh cấu tạo của glucozơ ở dạng mạch hở?
A -
Khử hoàn toàn glucozơ cho hexan
B -
Glucozơ có phản ứng tráng bạc
C -
Khi có xúc tác enzim, dung dịch glucozơ lên men thành ancol etylic
D -
Glucozơ tạo este chứa 5 gốc CH3COO-
7-
Dữ kiện thực nghiệm nào sau đây dùng để chứng minh cấu tạo của glucozơ ở dạng mạch vòng?
A -
Khử hoàn toàn glucozơ cho hexan
B -
Glucozơ có phản ứng tráng bạc
C -
Glucozơ có hai nhiệt độ nóng chảy khác nhau
D -
Glucozơ tác dụng với Cu(OH)2 cho dung dịch xanh lam
8-
Cặp dung dịch nào sau đây có khả năng hòa tan được Cu(OH)2 ?
A -
Glucozơ và ancol etylic
B -
Anđehit axetic và glixerol
C -
Axit axetic và saccarozơ
D -
Glixerol và propan-1,3-điol
9-
Có các cặp dung dịch sau:
(1) Glucozơ và glixerol (2) Glucozơ và anđehit axetic
(3) Saccarozơ và mantozơ (4) Mantozơ và fructozơ
Chỉ dùng Cu(OH)2 có thể phân biệt được tối đa bao nhiêu cặp chất trên ?
A -
2
B -
3
C -
4
D -
5
10-
Saccarozơ và glucozơ đều có
A -
Phản ứng với AgNO3 trong dung dịch NH3, đun nóng
B -
Phản ứng với dung dịch NaCl
C -
Phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường tạo thành dung dịch xanh lam